Chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

Với sự tiến bộ của xã hội thì các vấn đề về sức khỏe của con người càng được cải thiện, tuổi thọ càng được kéo dài.

Tuy nhiên không thể không kể đến các vấn đề bệnh tật như đái tháo đường cao huyết áp,… đối với người già cũng tăng cao.

Vì vậy cần chú ý duy trì sức khỏe của những người cao tuổi trong gia đình.

Khám sức khỏe định kì:

Càng lớn tuổi các cơ quan trong cơ thể dần dần bị thoái hóa hoạt động kém hiệu quả, cùng với đó là hệ miễn dịch suy giảm, vì vậy rất dễ mắc bệnh từ nhẹ rồi có thể dần chuyển nặng.

cách chăm sóc người già 01

khám sức khỏe định kỳ khá quan trọng ở tuổi già

Để đảm bảo người lớn tuổi có được sức khỏe ổn định thì chúng ta cần đưa ông bà đi khám sức khỏe định kì để kịp thời phát hiện các “hư hỏng” trong bộ máy cơ quan của cơ thể.

Từ đó sẽ chữa trị kịp thời tránh bệnh chuyển nặng gây nguy hiểm.

Ăn uống hợp lí:

Các cơ quan trong cơ thể dần yếu đi biểu hiện rõ rệt nhất là cơ quan tiêu hóa khiến người già ăn không ngon miệng cộng thêm việc hấp thu kém khiến cơ thể suy yếu dễ mắc bệnh.

Chúng ta cần thiết lập chế lập ăn uống một cách khoa học với khẩu phần ăn gồm đủ bốn nhóm chất đường bột, chất đạm chất béo cùng vitamin và muối khoáng.

Cùng với đó chúng ta có thể bổ sung cho người cao tuổi các viên uống thực phẩm chức năng để bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khi cần thiết.

Tập thể dục đều đặn:

Kết hợp với chế độ ăn uống kể trên, người cao tuổi cần vận động hợp lí để giảm các nguy cơ bị bệnh về xương khớp, đau mỏi cơ cũng như các bệnh đái tháo đường.

Việc vận động thường xuyên như thực hiện đi bộ mỗi ngày hay các bài tập thể dục dưỡng sinh cổ truyền, yoga,.. sẽ giúp cho cơ bắp vẫn giữ được độ săn chắc và làm chậm quá trình hủy xương.

cách chăm sóc người già 02

tập thể dục luôn tốt cho sức khỏe ở mọi lứa tuổi

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc tích cực hoạt động thể thao đều đặn sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như tai biến mạch máu não, cao huyết áp và giúp ổn định đường huyết.

Ngoài ra việc thực hiện các công việc như dọn dẹp nhà cửa hay chăm sóc chơi với các cháu trong nhà cũng cải thiện sức khỏe của người cao tuổi.

Giải trí vui chơi:

Với sự lão hóa của não bộ khiến người có tuổi hay đãng trí và có phần chậm chạp trong phản ứng ta cần kích não bộ hoạt động trở lại với các trò chơi hay các cuộc trò chuyện.

Có thể khuyến khích người cao tuổi đọc sách chơi cờ,… vào thời gian rỗi để kích thích sự tư duy phát triển trí tuệ.

Việc duy trì các hoạt động trí óc này sẽ giúp là chậm tốc độ lão hóa của cơ thể.

Bên cạnh đó, sẽ tốt hơn nếu bạn dẫn những người cao tuổi trong gia đình đi du lịch đó đây.

Chẳng hạn như đi du lịch các danh lam thắng cảnh của Việt Nam, du lịch nước ngoài hay chiêm ngưỡng ngoại thất theo phong cách Nhật Bản,…

Như vậy sẽ khiến người cao tuổi vui vẻ hạnh phúc và có thêm nhiều niềm vui từ đó khiến chất lượng cuộc sống được nâng cao và cải thiện được sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *